พรีเมียร์ลีกอินเดีย (IPL)

รูปแบบการแข่งขัน

ขณะนี้มีแปดทีมในพรีเมียร์ลีกอินเดีย แต่ละทีมจะเล่นกันสองครั้งในระบบแบบวนรอบ โดยเล่นในบ้านหนึ่งนัดและทีมเยือนอีกนัด ในตอนท้ายของรอบโรบิน สี่ทีมชั้นนำเข้าสู่รอบตัดเชือก สองทีมแรกจะเล่นกันเองในนัดคัดเลือกรอบแรก โดยผู้ชนะจะเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ และผู้แพ้จะได้รับโอกาสอีกครั้งในการลงเล่นในเกมคัดเลือกรอบที่สอง

IPL

แมนนิ่ง องค์ประกอบทีมและเงินเดือน

ทีมสามารถซื้อผู้เล่นด้วยวิธีใดก็ได้จากสามวิธี: การประมูลผู้เล่นประจำปี การโอนผู้เล่นจากทีมอื่นระหว่างช่วงเวลาการแลกเปลี่ยน และการลงนามเปลี่ยนตัวฟรี ผู้เล่นลงทะเบียนสำหรับการประมูลและกำหนดราคาพื้นฐาน ทำสัญญากับทีมที่เสนอราคาสูงสุด ผู้เล่นที่ไม่ได้รับการจัดสรรในการประมูลสามารถลงนามเพื่อทดแทนได้ฟรี ระหว่างช่วงเวลาการแลกเปลี่ยน ผู้เล่นสามารถขายให้ทีมอื่นได้ แต่ต้องเป็นไปตามข้อตกลงของเขาและผู้ซื้อจะจ่ายส่วนต่างระหว่างสัญญาเก่าและสัญญาใหม่ หากสัญญาใหม่มีค่ามากกว่าสัญญาเก่า ส่วนต่างจะถูกแบ่งระหว่างผู้เล่นและทีมที่แลกเปลี่ยนเขา โดยปกติจะมีหน้าต่างการซื้อขายสามหน้าต่าง – สองหน้าต่างก่อนการประมูลและอีกหน้าต่างหนึ่งหลังการประมูล แต่ก่อนการแข่งขัน ไม่สามารถขายผู้เล่นนอกหน้าต่างซื้อขายหรือระหว่างทัวร์นาเมนต์ได้ ในขณะที่ผู้เล่นทดแทนสามารถลงนามก่อนหรือระหว่างการแข่งขัน

ข่าวสาร กฎกติกา ทีมและรูปแบบ

  • ทีมหนึ่งอาจมีผู้เล่นระหว่าง 16 ถึง 27 คน โดยมีผู้เล่นต่างชาติไม่เกิน 9 คน
  • ทีมหนึ่งสามารถลงสนามได้ 11 คนต่อการแข่งขัน รวมทั้งผู้เล่นต่างชาติสูงสุด 4 คน
  • ผู้เล่นที่อายุต่ำกว่า 19 ปีไม่สามารถเลือกได้ เว้นแต่จะเคยเล่นในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 หรืออยู่ในรายชื่อ A

จากการสำรวจในปี 2015 โดย Sporting Intelligence และ ESPN The Magazine เงินเดือนเฉลี่ยของ IPL อยู่ที่ประมาณ 4.33 ล้านดอลลาร์ต่อปี ทำให้เป็นลีกที่จ่ายสูงเป็นอันดับสองของลีกกีฬาใดๆ ในโลก เนื่องจากผู้เล่นใน IPL ได้รับการว่าจ้างในช่วงเวลาของการแข่งขันเท่านั้น (น้อยกว่าสองเดือน) เงินเดือนประจำสัปดาห์ของพวกเขาจะถูกคาดการณ์ตามสัดส่วนเพื่อสร้างเงินเดือนประจำปีโดยเฉลี่ย ซึ่งแตกต่างจากลีกกีฬาอื่นๆ ที่ผู้เล่นเล่นตลอดทั้งปี

พรีเมียร์ลีกอินเดีย 2022 จะเล่นในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม

ระยะเวลาในสัญญาของนักเตะคือหนึ่งปี โดยทีมมีสิทธิที่จะขยายสัญญาออกไปได้หนึ่งหรือสองปี ในฤดูกาล 2014 สัญญาของผู้เล่นจะใช้สกุลเงินรูปีอินเดีย ก่อนหน้านี้สัญญาเป็นดอลลาร์สหรัฐ ผู้เล่นต่างชาติสามารถชำระเงินในสกุลเงินที่เลือกได้ตามอัตราแลกเปลี่ยนในวันที่ครบกำหนดของสัญญาหรือในวันที่ชำระเงินจริง ก่อนฤดูกาล 2014 ผู้เล่นชาวอินเดียไม่รวมอยู่ในกลุ่มการประมูลผู้เล่นและสามารถลงทะเบียนโดยทีมในจำนวนที่ไม่ต่อเนื่องในขณะที่จำนวนเงินคงที่₹ 10 ถึง 30 แสนจะถูกหักสำหรับการลงนามจากงบประมาณเงินเดือนของทีม สิ่งนี้นำไปสู่ความไม่พอใจจากเจ้าของทีมที่บ่นว่าสโมสรที่ร่ำรวยกว่ากำลังหลอกล่อผู้เล่นหลังจากนั้น IPL ตัดสินใจรวมผู้เล่นอินเดียในการประมูล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *